สูตรการทำกล้วยบวชชีแบบโบราณ ทำง่าย หอม อร่อย พร้อมเคล็ดลับการทำน้ำกะทิไม่เป็นสีเทา

กล้วยบวชชี

 

วันนี้จะพาเพื่อน ๆ เข้าครัวไปทำอาหารไทยด้วยกัน นั่นก็คือ “กล้วยบวชชี” สูตรนี้ทำแล้วน้ำกะทิไม่เป็นสีเทาแต่อย่าเพิ่งเชื่อนะคะไปลองทำก่อน จากนั้นมาบอกว่าจริงตามนั้นหรือไม่

 

 

ส่วนประกอบ

 1. กล้วยน้ำว้า 1 หวี (12-14 ลูก)
 1. น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
 1. หัวกะทิเข้มข้น 2+1/2 ถ้วยตวง
 1. น้ำตาลทรายขาว 1+1/2 ถ้วยตวง (ชอบหวานใส่เพิ่ม)
 1. เกลือแกง 2 ช้อนชา
 1. ใบเตยแก่ 4 ใบ

 

วิธีทำ

 1. ก่อนอื่นล้างกล้วยทั้งเปลือกให้สะอาดก่อน ปอกเปลือกล้างยางออกให้หมด

การเลือกกล้วยน้ำว้า ควรเลือกแบบห่าม มีสีเปลือกเขียวอมเหลือง กล้วยพันธุ์มะลิอ่อง กล้วยพันธุ์นวลเงิน เหมาะจะนำมาทำขนมกล้วยทุกชนิด เนื่องด้วยกล้วยทั้งสองชนิดมีสารแทนนินสูง ทำขนมออกมาสีสวย ไส้เหลือง

 

 1. กล้วยลูกใหญ่หั่น 2 ซีกตามยาว ตัดครึ่งลูกอีกครั้งให้ได้ 4 ชิ้น) พักรอไว้ (กล้วยนิ่มมากให้ผ่าชิ้นแล้วเอาลงแช่น้ำปูนใสก่อนประมาณ 30-40 นาที)

 

 1. ใส่น้ำตาลสองชนิด….น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลโตนด (หากไม่มีน้ำตาลโตนดก็ใส่น้ำตาลปีบ/น้ำตาลมะพร้าวทั่วไป)

กล้วยบวชชี

 

วิธีทำกล้วยบวชชี

 1. เทน้ำสะอาดใส่ในหม้อ หรือทำในกะทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลทราย (ใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วย ผสมกับน้ำตาลโตนดอีก 1/2 ถ้วย)

ใส่เกลือป่น(หยาบ) ขยำ ๆ ใบเตยให้แตกแล้วมัดรวมกันใส่ไปด้วย

 

หมายเหตุ –ในส่วนน้ำตาล หากชอบกลิ่นน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลโตนด (ในส่วนน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย) เปลี่ยนเป็นน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลโตนด หรือ ผสมกันระหว่างน้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลโตนดก็ได้

 

 1. ยกหม้อ/กระทะขึ้นตั้งเตา เปิดไฟแรง รอจนน้ำเชื่อมเดือด ลดไฟลงเล็กน้อย ใส่กล้วยที่หั่นเตรียมไว้ลงไปต้ม (ต้มกล้วยนานประมาณ 8 – 10 นาที)

 

หมายเหตุ – ขั้นตอนการเชื่อมกล้วยก่อน คล้ายการทำกล้วยเชื่อมแดง

 

 1. ลองตักชิ้นกล้วยขึ้นมาดู ถ้าผิวกล้วยสุกใสและเนื้อนุ่มนิ่มสุกดีแล้ว เทหัวกะทิลงไปแล้วคนเร็ว ๆ ต้องคนตลอดอย่าให้กะทิจับตัวเป็นก้อน หลังจากเทกะทิลงไปแล้ว จะหยุดต้ม หรือจะต้มต่อ เอาตามที่ชอบได้เลย ถ้ากล้วยยังไม่สุกให้ต้มต่อจนกว่าจะสุก (ได้กล้วยตามที่บอกไม่ต้องกลัวเละ)

 

 1. อย่าลืมใส่ใบเตยลงไปต้มด้วย ใบเตยที่คู่ควรกับขนมไทยนะคะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ หรือถ้ามีกลิ่นใบเตย (ชนิดแต่งกลิ่น) ก็ใส่ลงไป

 

 1. ชิมรสชาติก่อน ชอบหวานกว่านี้ก็เพิ่มน้ำตาลทราย รอให้กะทิเดือดอีกครั้ง ปิดไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จการทำกล้วยบวชชี (อย่าต้มนานจนกะทิแตกมัน)

 

 1. กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง ไส้กล้วยมีสีเหลือง กล้วยชนิดนี้มีสารแทนนินสูงมาก เมื่อนำมาเชื่อมจะได้กล้วยเชื่อมสีแดงเข้ม ทำกล้วยบวชชีจึงมีความสวยงาม

 

วิธีนี้ทำออกมาแล้วน้ำกะทิจะออกสีขาวเหลือง จะทำกี่ครั้งหน้าตาและสีสันของกล้วยบวชชีก็จะมีความสวยงามน่ากิน เมื่อเย็นลงกลิ่นและรสชาดของกล้วยบวชชีจะเด่นชัดขึ้น