ก๋วยจั๊บน้ำข้นสูตรเด็ด ได้มาจากร้านดังย่านรังสิต รับรองเด็ดจริง

ก๋วยจั๊บน้ำข้น

ก๋วยจั๊บน้ำข้น สูตรเด็ดย่านรังสิต

 

วันนี้มีเมนูจานเด็ดมาแนะนำ นั่นก็คือ ก๋วยจั๊บน้ำข้น นอกจากจะมีสารอาหารครบถ้วนในจานเดียว สิ่งสำคัยของก๋วยจั๊บน้ำขึ้นคือ มีเครื่องหลากหลาย ทั้ง หมูกรอบ ไส้หมู ตับหมู และอีกมากมาย ก๋วยจั๊บก็เหมือนกับก๋วยเตี๋ยว สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบ หลายคนชอบทานเพราะเป็นอาหารที่ทานง่าย จึงได้นำเอาสูตรการทำก๋วยจั๊บน้ำข้นมาฝากกัน

ก๋วยจั๊บน้ำข้น

เครื่องปรุง

 1. เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
 2. ตับหมู ½ กิโลกรัม
 3. ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
 4. ปอดหมู 2 พวง
 5. หนังหมู ½ กิโลกรัม
 6. เต้าหู้ทอด 2 พวง
 7. หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
 8. พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
 9. แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
 10. ไข่ต้ม 20 ฟอง
 11. กระเทียมบุบ 6 หัว
 12. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
 13. เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
 14. ซ๊อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 15. ซิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ

ก๋วยจั๊บน้ำข้น

วิธีทำ

 1. อันดับแรกให้เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้
 2. ไปทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน

 

รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขาย หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๋วยจั๊บรสเด็ดแล้ว